Đàm phán - Yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh

Xem kết quả: /  số bình chọn: 3
Bình thườngTuyệt vời 
Đàm phán - Yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh Đàm phán - Yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh
4 5 3

Đàm phán - Yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh

Đàm phán - Yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh 5 4 3
Khuyến mãi máy cắt decal Mimaki

Thành công hay thất bại trong các cuộc đàm phán của nhà quản lý có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Đàm phán thành công với khách hàng sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận nhiều hơn.

Đàm phán thành công với nhà cung ứng có thể giúp doanh nghiệp giảm các khoản chi phí kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đàm phán thành công với đối tác có thể mở ra cho doanh nghiệp những cơ hội mới… Quan trọng hơn cả, đàm phán thành công giúp doanh nghiệp xây dựng, duy trì và củng cố những mối quan hệ hợp tác lâu dài. Ngược lại, sai lầm trong các cuộc đàm phán có thể khiến doanh nghiệp chịu thiệt thòi, mất mát, thậm chí phá sản.

11

Đàm phán là sự tổng hợp các phương thức mà chúng ta sử dụng để truyền đạt thông tin về điều mình mong muốn, ước nguyện và trông đợi từ người khác – cũng như là cách để chúng ta nhận thông tin về những mong muốn ước nguyện và trông đợi từ người khác.

Một cuộc đàm phán thông thường có thể chia thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn đàm phán.

Giai đoạn chuẩn bị đàm phán

Chuẩn bị là công việc thiết yếu để đàm phán thành công. Chuẩn bị giúp cho người đàm phán sự tự tin cần thiết khi đàm phán. Ngược lại, nếu không chuẩn bị hoặc chuẩn bị không chu đáo sẽ khiến người đàm phán bị động, bộc lộ điểm yếu và có thể rơi vào thế bất lợi. Chính vì vậy, giai đoạn chuẩn bị có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cuộc đàm phán.

Trong giai đoạn này, trước tiên các bên đàm phán cần xác định rõ mục tiêu của mình trên cơ sở phân biệt những gì mình muốn và những gì mình thực sự cần. Sau đó các bên đàm phán sẽ thu thập thông tin cần thiết để đưa ra đề xuất của mình và tìm hiểu vị thế của  đối tác đàm phán. Cuối cùng, các bên đàm phán sẽ thành lập đoàn đàm phán, lựa chọn chiến lược và chiến thuật đàm phán phù hợp, xác định địa điểm, thời gian, lịch trình làm việc, chuẩn bị kỹ năng đàm phán, tài liệu đàm phán…
Chuẩn bị đàm phán bao gồm các công việc cụ thể sau:

Xác định các mục tiêu đàm phán: Một trong những nguyên nhân đàm phán thất bại đó là vì xác định sai mục tiêu hoặc đặt mục tiêu không khả thi. Do vậy cần xác định đúng mục tiêu đàm phán của mình là gì. Trong giai đoạn này cũng cần xác định rõ nhu cầu đàm phán, xác định các phạm vi đàm phán.

Thu thập thông tin: Thông tin là tài sản quan trọng nhất trong đàm phán vì nó mang đến cho người đàm phán những lợi thế trong quá trình đàm phán và giúp cho người đàm phán tự tin hơn khi đánh giá đúng những đề nghị của đối tác cũng như những thông tin mà họ đưa ra.

Có nhiều cách thu thập thông tin: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin từ các nhà cung cấp hoặc các trung gian môi giới; kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp…

Kết quả của việc thu thập thông tin là giúp được người đàm phán đánh giá tính khả thi của các yêu cầu và điều chỉnh mục tiêu, lựa chọn một hoặc một vài đối tác đàm phán, đồng thời xác định được các phương án khác nhau có thể thoả mãn nhu cầu của doanh nghiệp.

Xác định các phương án thay thế tốt nhất: Phương án thay thế tốt nhất cho một cuộc đàm phán là giải pháp thoả mãn nhu cầu tốt nhất mà một bên đàm phán có thể có được dù không tham gia cuộc đàm phán đó. Trong thực tế, các nhà đàm phán thường quá chú trọng việc đàm phán mà quên xem xét những phương án thay thế cho cuộc đàm phán đó. Hiểu được giá trị của phương án thay thế tốt nhất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ giúp người đàm phán tránh được những cuộc đàm phán không cần thiết mà còn giúp họ tránh được những thoả thuận bất lợi. Ngoài ra phương án thay thế tốt nhất còn là cơ sở khách quan để biết được khi nào thì nên rút lui.

Tìm hiểu về đối tác đàm phán: Sau khi đã chọn được đối tác đàm phán, doanh nghiệp cần tìm hiểu các thông tin về đối tác đàm phán. Chưa hẳn có nhiều thông tin thì là tốt mà quan trọng phải có những thông tin cần thiết. Thường thì chúng ta sẽ không thể biết tất cả các thông tin về đối tác đàm phán, do vậy chúng ta sẽ phải đưa ra những giả định dựa trên kinh nghiệm của mình hoặc dựa trên những nguồn thông tin sẵn có. Trên cơ sở những thông tin về mục tiêu đàm phán của đối tác, đối chiếu với mục tiêu đàm phán của mình để dự đoán những vấn đề đàm phán.

Xác định chiến lược và chiến thuật đàm phán: Phải xác định một chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra. Trong giai đoạn này, phải thực hiện một số công việc như thành lập đoàn đàm phán, chuẩn bị chương trình và nội dung đàm phán, đặc biệt là cần xác định những chiến thuật sẽ sử dụng trong đàm phán. Một chiến thuật thường liên quan đến hoàn cảnh và bối cảnh của từng cuộc đàm phán cụ thể chứ không có một chiến thuật cho mọi cuộc đàm phán. Nhưng tất cả các chiến thuật đều phải bổ sung và phù hợp với chiến lược.

Một số chiến lược thường được sử dụng như: Nếu là người bán, đề nghị cao sau đó giảm từ từ. Nếu là người mua, đề nghị thấp sau đó tăng dần; không cường điệu về mình và sản phẩm; khi đạt được thoả thuận về một vấn đề, nhanh chóng chuyển qua vấn đề khác; giữ lời hứa; biết tạm ngưng đúng lúc; không bao giờ nhượng bộ một cách vô điều kiện; nhượng bộ từ từ và ngày càng ít hơn; để cho đối tác có cảm giác họ đã đạt được 1 thoả thuận tốt; thay đổi giá; sử dụng thời gian làm vũ khí thương lượng; hứa với đối phương một cách chung chung đề giành ưu thế; không gây áp lực; ghi chép tỉ mỉ; xây dựng các biểu mẫu để văn bản của mình có vẻ chính thống; lấy chính sách của công ty làm công cụ thương lượng; sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đã lường trước; chỉ có một sự lựa chọn…

Ngoài ra chúng ta cũng nên chú ý tới việc chuẩn bị một số các công việc khác như: địa điểm đàm phán, vị trí trên bàn đàm phán, phong cách đàm phán và các tài liệu cần thiết…

Giai đoạn tiến hành đàm phán

Giai đoạn này bao gồm 4 bước: Trao đổi thông tin, đưa ra đề nghị, thương lượng và kết thúc đàm phán.

Để có sự khởi đầu tốt đẹp, người đàm phán cần tự tin, tin tưởng vào bản thân cũng như những kết quả mình muốn đạt được. Trước khi bước vào đàm phán, cũng cần chú ý tới các nghi thức mở đầu.

Trước hết là chào hỏi, đây là nghi lễ bình thường trong mọi cuộc gặp gỡ. Chúng ta có nhiều hình thức chào hỏi: mỉm cười, hỏi thăm, bắt tay… nhưng cần chú ý tới lời nói, cử chỉ của chúng ta trong lúc chào hỏi có thể tạo cho đối tác một ấn tượng tốt ngay từ đầu; cũng có thể khiến đối tác đàm phán hiểu sai về mình và hành động một cách tiêu cực. Thông thường những việc nên làm khi chào hỏi là: Không nên cầm vật gì ở tay phải khi bước vào phòng đàm phán; chủ động bắt tay đối tác; bắt tay chắc và nhanh nhưng không siết quá chặt; mỉm cười cởi mở không gượng ép; nhìn thẳng vào mắt đối tác; lắng nghe lời chào của đối tác và đáp lại.

Khi thực hiện những nghi thức xã giao này, cần chú ý yếu tố văn hoá của đối tác đàm phán.

Khi hai bên đã ngồi vào đàm phán, nên sử dụng một vài phút đầu tiên để xây dựng bầu không khí thuận lợi cho cuộc đàm phán. Các bên nên bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản như: thời tiết, phim ảnh, âm nhạc, gia đình… Nếu là lần gặp đầu tiên thì có thể tìm hiểu thêm thông tin về đối tác như doanh nghiệp có bao nhiêu thành viên, lĩnh vực kinh doanh, quá trình thành lập và phát triển… nhưng cần chú ý không nên quá ồn ào hoặc tò mò vì nó tạo ấn tượng xấu.

Khi đã tìm được tiếng nói chung sẽ dễ dàng chuyển  từ những nghi lễ mang tính chất xã giao sang phần nội dung chính của cuộc đàm phán. Một trong các bên đàm phán sẽ giới thiệu chương trình đàm phán đã được thống nhất từ trước đó. Người giới thiệu chương trình cần đảm bảo cung cấp cho các bên đối tác những thông tin sau một cách ngắn gọn và rõ ràng.

Trao đổi thông tin

Trong các giai đoạn trước, chúng ta đã tìm hiểu đối tác đàm phán của mình thông qua các kênh gián tiếp. Giai đoạn trao đổi thông tin chính là cơ hội để chúng ta tìm hiểu đối tác một cách trực tiếp.

Hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để đàm phán thành công. Nếu chúng ta che giấu thông tin của mình thì đối phương cũng e dè cung cấp thông tin của họ. Những câu hỏi vòng vo, gián tiếp cũng khiến đối tác cảnh giác. Vì vậy việc chia sẻ phải làm sao để tạo ra sự tin cậy giữa các bên. Lắng nghe và ghi nhận những nhu cầu của đối tác sẽ thể hiện tinh thần hợp tác của chúng ta. Không chỉ trích hoặc trâm trích đối tác và thường xuyên tóm tắt lại những thông tin thu thập được.

Đưa ra đề nghị

Đề nghị luôn là một yếu tố quan trọng của mọi cuộc đàm phán. Đó là con đường mà các bên đối tác cần phải đi để đạt được thoả thuận. Nếu các bên đều đã có sự chuẩn bị kỹ thì việc bên nào đưa ra đề nghị trước không quá trọng mà cần chú ý thời điểm đưa ra đề nghị. Nếu đưa ra đề nghị quá sớm, đối tác có thể cho rằng chúng ta muốn ép họ hoặc chính chúng ta đang ở thế bất lợi. Đề nghị nên được đưa ra vào thời điểm cả hai bên đối tác đã phán đoán được vấn đề. Tuỳ theo những thông tin đã thu thập được, điều chỉnh đề nghị cho phù hợp. Đề nghị đưa ra cần được trình bày ngắn gọn, rõ ràng và tự tin.

Nếu là người đưa ra đề nghị trước cần chú ý: (1) Chừa chỗ cho thương lượng. Ví dụ: người bán thường nói giá cao hơn đề người mua trả giá; (2) không bỏ sót bất cứ vấn đề nào, kể cả bảo hành, phương thức thanh toán, vận chuyển; (3) nêu rõ những điều kiện đi kèm: bên nào chịu trách nhiệm vận chuyển, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán…

Khi đối tác đưa ra đề nghị của họ cần thể hiện mong muốn đạt được thoả thuận. Nếu đối tác là người đưa ra đề nghị trước, chúng ta cần lắng nghe đề nghị của đối tác, không cắt ngang khi họ trình bày. Nếu chưa rõ vấn đề gì đó cũng hãy đợi cho đối tác trình bày xong. Trước khi phản hồi đối tác cần suy xét đề nghị của đối tác. Nếu cần thiết có thể tạm dừng đàm phán để thảo luận, nhưng không nên lạm dụng chiến thuật này.

Thương lượng

Khi chúng ta đưa ra đề nghị đầu tiên của mình và nhận được phản hồi của bên đối tác (hoặc ngược lại) thì chúng ta đã xác định được vùng thương lượng. Trong phần chuẩn bị chúng ta đã đặt ra những giới hạn cho mình và đối tác cũng vậy. Vùng thương lượng chính là vùng hai bên chồng lấn nhau.

Nếu mong muốn hai bên không có vùng chồng lấn, mức giá tối đa mà người mua có thể trả thấp hơn mức giá tối thiểu mà người bán có thể bán, đàm phán sẽ không có cơ hội thành công. Vùng thương lượng không chỉ tồn tại đối với yếu tố giá cả mà cả nhiều yếu tố khác. Sẽ có nhiều vùng thương lượng tương ứng với nhiều vùng đàm phán khác nhau.

Khi một bên đưa ra giới hạn cuối cùng mà bên kia vẫn không chấp nhận thì chắc chắn không có vùng chồng lấn. Tốt nhất chúng ta nên thăm dò các giới hạn của đối tác trong quá trình đàm phán. Các bên đàm phán sẽ đưa ra những đề nghị khác nhau để thăm dò phản ứng của đối tác và qua đó phán đoán giới hạn của họ.

Mặc dù khi bước vào đàm phán thì tất cả các bên tham gia đều có mong muốn đạt được thoả thuận. Nhưng trên thực tế, không phải tất cả các cuộc đàm phán đều có thể đi đến điểm cuối cùng là đạt thoả thuận. Có nhiều lý do khiến cho một cuộc thương lượng đi vào bế tắc và kết quả là đàm phán thất bại. Có thể do không chuẩn bị kỹ, sử dụng chiến thuật sai, vì không biết lắng nghe đối tác, không xác định đúng mục tiêu... Cuộc thảo luận vì vậy trở nên đóng băng. Khi điều này xảy ra có thể có hai lựa chọn: Cố gắng thoát ra khỏi tình thế đó hoặc rút lui và kết thúc đàm phán.

Kết thúc đàm phán

Sau cùng cũng đã thoả thuận với nhau trên hầu hết những điểm quan trọng. Tuy nhiên vẫn có thể còn một số vấn đề nhỏ chưa được giải quyết. Cần làm gì để giải quyết những vấn đề đó và nhanh chóng kết thúc đàm phán.

Khi đã nhận thấy những tín hiệu cho thấy có thể kết thúc đàm phán, thì hãy nhanh chóng đi đến thoả thuận cuối cùng. Khi đạt được thoả thuận (một phương án mà cả hai bên cùng chấp thuận) thì đó là thời điểm để kết thúc đàm phán. Nếu không có gì bất thường xảy ra, chúng ta chuyển sang ký kết hợp đồng.

Trong quá trình đàm phán, nếu hai bên đều nỗ lực bảo vệ lập trường của mình và tấn công lập trường của đối tác thì cách đàm phán này được gọi là đàm phán trên lập trường. Với phương thức đàm phán trên lập trường, các bên đàm phán chỉ tập trung vào những mâu thuẫn trực tiếp mà không tìm hiểu nguyên nhân phía sau những mâu thuẫn đó nhu cầu thực sự là gì. Kết quả là các bên không những không tìm ra được cách giải quyết sáng tạo, có thể đáp ứng nhu cầu các bên mà còn khiến cuộc đàm phán mang tính cạnh tranh và ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa các bên.

Để có thể tìm ra một thoả thuận tối ưu, hai bên cần chú trọng vào nhu cầu thực sự (lợi ích cốt lõi) đằng sau mỗi lập trường – nghĩa là lợi ích chứ không phải sự đối lập về lập trường. Cách đàm phán dựa trên lợi ích cốt lõi này được gọi là đàm phán trên lợi ích và cũng là cơ sở để các bên cùng thắng trong đàm phán.

“Cùng có lợi” là yếu tố cốt lõi của đàm phán. Một số người đàm phán cho rằng mục tiêu quan trọng nhất của họ là lợi dụng những sơ hở của đối tác. Làm như vậy thực chất là tự chuốc lấy thất bại vì nếu quyền lợi của một bên đàm phán không được quan tâm, bên đó sẽ rút lui. Đàm phán không phải là cạnh tranh. Mục đích của đàm phán là để thoả mãn nhu cầu của mình một cách tốt nhất chứ không phải là bảo vệ lập trường hay chiến thắng đối tác.

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Việc làm - Tuyển dụng - Thông tin việc làm mới cập nhậtThông tin kinh tế - công nghệ - sức khỏe

Đọc truyện Hội Trưởng Đại Ca Tiếp Chiêu Đi

Đọc truyện Hội Trưởng Đại Ca Tiếp Chiêu Đi

Truyện teen Hội Trưởng Đại Ca Tiếp Chiêu Đi là một truyện thu hút đông đảo bạn đọc theo dõi, quan tâm và ủng hộ ngay từ khi vừa ra mắt. Truyện không mang tính...

Trò chơi Cuộc Chiến Sâu Bọ - game hay phát triển cao tư duy của của bạn

Trò chơi Cuộc Chiến Sâu Bọ - game hay phát triển cao tư duy của của bạn

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với quy luật của tự nhiên là mạnh được yếu thua phải không nào. Điều này rất chính xác với những con thú lớn và ngay cả những loài...

Đọc truyện đô thị đặc sắc – đỉnh cấp lưu manh full

Đọc truyện đô thị đặc sắc – đỉnh cấp lưu manh full

Mỗi người có một sở thích khác nhau. Điều này làm cho xã hội ngày càng đa dạng, phong phú. Một số người thích đọc truyện kiếm hiệp, các bạn khác lại thích đọc truyện...

Đọc truyện cầu ma tác phẩm huyền huyễn mới

Đọc truyện cầu ma tác phẩm huyền huyễn mới

Đã lâu lắm rồi mới đọc được một cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại truyện huyền huyễn của Trung Quốc viết về những mặt xâu xa, tàn bạo của xã hội phong kiến. Thế nhưng,...

Chơi game Siêu Nhân Khỉ - game hành động không gian thú vị 2014

Chơi game Siêu Nhân Khỉ - game hành động không gian thú vị 2014

Nếu bạn đã quen với những game siêu nhân online đầy độc đáo, hấp dẫn cùng những màn chiến đấu phiêu lưu đầy kịch tính, thì bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi đến với...

Đọc truyện Quân sư vương phi – truyện xuyên không lãng mạn

Đọc truyện Quân sư vương phi – truyện xuyên không lãng mạn

Sau khi giới thiệu đến bạn đọc truyện online và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của mọi người cho truyện ngôn tình xuyên không “Quân Sư Vương Phi”. Đây là một cuốn truyện...

Game Đấu Trường Quái Thú - game cực hot đang chờ đón bạn lựa chọn

Game Đấu Trường Quái Thú  - game cực hot đang chờ đón bạn lựa chọn

Là một trò chơi đối kháng hay nhất và cực kỳ thú vị, hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi tham gia vào trò chơi mà đã được rất nhiều người chơi...

Trò chơi Pikachu Tốc Độ - Phiên bản game Pikachu mới cực hay

Trò chơi Pikachu Tốc Độ - Phiên bản game Pikachu mới cực hay

Những trò chơi Pikachu online đã quá quen thuộc với bạn phải không nào ? Những chú Pokemon đầy ngộ nghĩnh và vui nhộn cứ xuất hiện trước mắt bạn thật thích thú, nhưng khi...

Đọc truyện sự nhầm lẫn tai hại – cuốn tiểu thuyết tình yêu lãng mạn

Đọc truyện sự nhầm lẫn tai hại – cuốn tiểu thuyết tình yêu lãng mạn

Tiểu thuyết ngôn tình “Sự nhầm lẫn tai hại” với văn phong hài hước, nhẹ nhàng. Từ đầu tới cuối quyển truyện không nhịn được cười vì lối viết tưng tửng của tác giả. Thứ...

Chơi game Ninja – Cùng chàng Ninja phiêu lưu vượt thử thách thú vị

Chơi game Ninja – Cùng chàng Ninja phiêu lưu vượt thử thách thú vị

Đến với trò chơi Ninja, một tựa game nổi tiếng đã được rất nhiều người ưa thích và tìm kiếm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui cùng sự thú vị đặc biệt....

Game Nông Trại Vui Vẻ 2 – Game Nông Trại phiên bản 2 vui nhộn và thú vị

Game Nông Trại Vui Vẻ 2 – Game Nông Trại phiên bản 2 vui nhộn và thú vị

Trò chơi Nông Trại Vui Vẻ 2 – Virtual Farm sẽ giúp bạn trở thành một nhà quản lý trang trại cực kì chuyên nghiệp. Nếu yêu thích công việc của một nông trại hoặc...

Đọc truyện ngôn tình Khi Anh Gặp Em

Đọc truyện ngôn tình Khi Anh Gặp Em

Truyện ngôn tình là thể loại truyện thu hút đông đảo độc giả yêu truyện quan tâm và ủng hộ nồng nhiệt có lẽ vì nội dung chính của chúng chủ yếu xoay quanh những...

Chơi game Đột Kích – trò chơi bắn súng độc đáo với mọi game thủ

Chơi game Đột Kích – trò chơi bắn súng độc đáo với mọi game thủ

Đến với trò chơi bắn súng hot nhất Đột Kích trong những năm qua , không người chơi nào có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của nó. Bạn sẽ được vào vai một tay...

Bắn Xe Tăng Cổ Điển – Bắn súng cùng chiếc xe tăng bọc thép thú vị

Bắn Xe Tăng Cổ Điển – Bắn súng cùng chiếc xe tăng bọc thép thú vị

Chắc những bạn đã quen thuộc với các bộ máy điện tử cầm tay của Nintendo hay PlayStation không còn xa lạ gì với trò chơi Bắn Xe Tăng Cổ Điển – Battle City. Là...

Tham quan tìm hiểu về đền Bạch Mã ở Hà Nội

Tham quan tìm hiểu về đền Bạch Mã ở Hà Nội

  Giữa phố Hàng Buồm, tại số nhà 76-78 có một di tích lịch sử quan trọng của Hà Nội, nó gằn liền với câu chuyện dời đô của Lý Thái Tổ, và là một trong...

Đọc truyện sinh tiếu thủ hộ thần – truyện đô thị hay

Đọc truyện sinh tiếu thủ hộ thần – truyện đô thị hay

Khi nói về cái hay mà tác giả Đường Gia Tam Thiểu đã dùng trong truyện Sinh Tiếu Thủ Hộ Thần là những thông tin và kiến thức đầy tính khoa học và khá hóm...

Bí quyết chọn mua máy lạnh tiết kiệm điện

Bí quyết chọn mua máy lạnh tiết kiệm điện

Thông thường, khi lắp máy lạnh, tâm lí người tiêu dùng lo lắng đến tiền điện phải đóng cuối tháng, chưa kể đến các khoản như máy giặt, tủ lạnh, ti vi cũng hao tốn...

Siêu Nhân Gao: Cánh Cổng bóng tối – game siêu nhân hành động cực kì lí thú

Siêu Nhân Gao: Cánh Cổng bóng tối – game siêu nhân hành động cực kì lí thú

Chơi game Siêu Nhân Gao: Cánh Cổng Bóng Tối – Power Rangers Gates Of Darkness, bạn sẽ được tham gia vào một trò chơi đầy lí thú và mang tính phiêu lưu rất đặc biệt....